Thanh niên sáng tạo cách tiếp cận dịch vụ, thông tin sức khỏe sinh sản

Ngọc Tú
03:57' CH - Thứ ba, 27/09/2016

Ngày 26/9 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết sáng kiến truyền thông và tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên.


- Toàn cảnh Hội thảo.
Tham dự có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ; Nguyễn Thanh Hảo - Giám đốc Trung tâm TTN Trung ương; Bà Ritsu Nacken - Phó Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam; Đại diện Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các nhóm tác giả sáng kiến được hỗ trợ triển khai ý tưởng.


- Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội thảo.
Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn đánh giá: “6 sáng kiến của các nhóm thanh niên được hỗ trợ kinh phí triển khai cho thấy nhiều ý tưởng sáng tạo, qua đó nhằm cải tiến phương thức và nội dung các hoạt động của Đoàn, thông điệp của các ý tưởng truyền tải được các kỹ năng trao đổi tương tác, cách tiếp cận mới nhằm giải quyết nhu cầu của giới trẻ và nâng cao khả năng đưa ra các quyết định tích cực về vấn đề sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên. Những cách tiếp cận này cần dựa trên sự hiểu biết rằng thanh thiếu niên có thể đưa ra quyết định có trách nhiệm, trong đó môi trường hỗ trợ phải phù hợp với nhu cầu và quan điểm của thanh thiếu niên”.


- Cần tăng cường các hình thức truyền thông về chăm sóc SKSS/SKTD cho VTN/TN.
Theo Bà Ritsu Nacken, Phó Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết “Nhiều thanh niên vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu để quan hệ tình dục an toàn, không có điều kiện đầy đủ và đồng thời phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ SKSS/SKTD. Giáo dục SKSS/SKTD cho thanh niên còn hạn chế, đặc biệt nhóm yếu thế như thanh niên dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người di cư và thanh niên khu vực nông thôn. Do vậy, thanh niên dễ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, chúng ta cần đảm sự tham gia của thanh niên vào việc thiết kế và phân tích các chính sách ảnh hưởng tới họ sẽ giúp các chính sách và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu thực tế của thanh niên, sự tương tác của thanh niên là rất quan trọng giúp xây dựng thành công các chương trình, mục tiêu giành cho giới trẻ”...


- Bà Ritsu Nacken, Phó Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam
“ UNFPA sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc triển khai nhân rộng các mô hình nhằm hiện thực hóa mục tiêu tiếp cận phổ cập sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên Việt Nam” Bà Ritsu Nacken nhấn mạnh.


- Các đại biểu dự Hội thảo
Với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 14.000 đô la Mỹ, 6 sáng kiến tiếp cận thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD cho VTN/TN đã thu được các kết quả đáng khích lệ với nhóm 3 bạn trẻ ở Hà Nội có sáng kiến về "Can thiệp giúp nâng cao kiến thức và tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS của nữ thanh niên công nhân tại công ty TNHH Daeyang Việt Nam, Hà Nội”; Sáng kiến “Tư vấn bằng ngôn ngữ và cử chỉ cho người VTN/TN khuyết tật (nghe, nói) về chăm sóc SKSS/SKTD trên địa bàn thành phố Đồng Hới” của nhóm thanh niên ở Quảng Bình; Sáng kiến “Úng dụng tra cứu thông tin và dịch vụ về chăm sóc SKSS/SKTD” và “Can thiệp nâng cao kiến thức và thái độ về SKSS của học sinh THPT” của 2 nhóm đến từ Hà Nội; Sáng kiến “ Hành trình không lời” dành cho thanh niên khiếm thính đến từ các bạn trẻ Đà Nẵng và sáng kiến “Truyền thông về chăm sóc SKSS cho thanh niên công nhân di cư khu công nghiệp” của các bạn trẻ phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương.


- Bạn Trương Thị Ngân, 22 tuổi trong nhóm thanh niên khuyết tật Đà Nẵng đang trao đổi.
Các kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả của một cách tiếp cận mới do thanh niên làm chủ trong tất cả các giai đoạn từ thiết kế đến tổng kết thực tiễn, các sáng kiến đều có khả năng triển khai ứng dụng trên diện rộng nếu có sự hỗ trợ hợp lý, các sáng kiến là minh chứng rằng khi các bạn trẻ được trao quyền thì họ có đủ năng lực để xác định và giải quyết các nhu cầu của chính mình. Cách tiếp cận mới này cho thấy đây là cách tốt nhất huy động sự tham gia của thanh niên trong xây dựng, giám sát, phản biện và thực hiện chương trình, đây cũng là cơ hội để thanh niên nhận thức đầy đủ hơn vị trí, vai trò, khả năng của mình trong việc góp phần tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, người thân, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên. Qua đây cần tạo nhiều cơ hội, trao quyền và nâng cao năng lực của thanh niên để khuyến khích các sáng kiến của các bạn nhằm giải quyết các vấn đề không chỉ của thanh niên mà còn của xã hội.

NGỌC TÚ.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,