Tọa đàm “Thanh niên với vấn đề ô nhiễm không khí và bệnh không lây nhiễm”. Hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ô-zôn 16/9.

02:52' CH - Thứ năm, 17/09/2020

Theo tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ước tính mới đây năm 2018 cho thấy rằng 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu; chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, có khoảng 60.000 người tử vong có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy tại Việt Nam, trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay có 6 bệnh liên quan đến đường hô hấp có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí và chất lượng không khí. Theo ước tính đối với Việt Nam, ô nhiễm không khí còn gây thiệt hại về kinh tế khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm (chiếm từ 5 - 7% GDP). Ô nhiễm không khí xuất phát với nhiều nguyên nhân; trong đó có những nguyên nhân từ trong tự nhiên có thể kể tới như: Bụi không khí từ nơi có diện tích lớn hay thảm thực vật, điểm hình là những nơi gần sa mạc hay hoang mạc, quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật sản sinh ra khí Metan, khói bụi, carbon monoxit từ cháy rừng…vv. Các hoạt động sản xuất công nghiệp sinh ra lượng khói bụi khổng lồ, được thải trực tiếp vào không khí. Kèm theo đó là các chất khí được tạo ra trong quá trình đốt nhiên liệu như CO2, CO, SO2, muội than…..Quá trình sinh hoạt của con người, chủ yếu là quá trình đun nấu, sử dụng các nguyên liệu đốt, việc vứt rác bừa bãi, bảo quản thức ăn không tốt, sử dụng các chất tạo mùi.….ô nhiễm đến từ các hoạt động nông nghiệp.

Tại buổi tạo đàm, đoàn viên, thanh niên trong quận đã có thêm nhiều kiến thức, sự hiểu biết về thực trạng ô nhiễm môi trường qua các chuyên đề: “Tình hình ô nhiễm không khí tại Việt Nam, mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí với sức khoẻ con người, tác động tới bệnh không lây nhiễm”; đồng thời các bạn trẻ cũng đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm không khí.

Ban biên tập

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,