Trung tâm Thanh thiếu niên Trung Ương
Nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên

Nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên

Ngọc Anh
12:11' CH-18, 18/09/2017
Web.ĐTN: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên trong thời gian tới đã được các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận ngày 15/9 tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hảo, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương

phát biểu đề dẫn Hội thảo "Công tác giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên"

Hội thảo cũng đã thống nhất về nhận thức cũng như hoạt động thực tế của công tác giáo dục kỹ năng xã hội; đánh giá những kết quả hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đánh giá những khó khăn, bất cập, hạn chế trong việc tổ chức triển khai và đặc biệt là đã đánh giá vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong công tác giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên.
Hội thảo
Hội thảo "Công tác giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên" được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học; các Trung tâm, Nhà văn hóa thanh thiếu niên, các tổ chức xã hội
Chuẩn bị hành trang cho thanh thiếu niên vào đời
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các Trung tâm, Nhà văn hóa thanh thiếu niên và các tổ chức xã hội đã thống nhất nhận định, thanh thiếu niên Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng về phẩm chất, năng lực và kỹ năng sống trước khi bước vào cuộc sống xã hội.
Theo TS.Lê Văn Cầu, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, những em thiếu kỹ năng thực hành xã hội thường có xu hướng cô lập, thất vọng, chán nản, thậm chí dễ tức giận và có hành động tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội sẽ giúp thanh thiếu niên cải thiện khả năng giao tiếp với người khác một cách tích cực, thiết lập mối quan hệ trong cuộc sống của mình; xử lý tình huống linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng.
Những kỹ năng thực hành xã hội khi được học sẽ giúp thanh thiếu niên tồn tại và thích ứng trong quan hệ giao tiếp hằng ngày; giúp thanh thiếu niên có thái độ, hành vi ứng xử phù hợp và bản lĩnh vững vàng trong cuộc sống có nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Các kỹ năng có thể được học theo nhiều phương pháp thông qua mô hình giáo dục kỹ năng sống; đào tạo tài năng nghệ thuật trẻ cho thanh thiếu niên; các cuộc thi; các CLB/Đội/Nhóm;...
Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Sơn La Thái Thị Thủy, học sinh ngày nay được ví von như "gà công nghiệp" vì thiếu những kỹ năng sống cần thiết như giao tiếp ứng xử, hợp tác và chia sẻ, tự tin trước đám đông,... Chị cũng nhấn mạnh việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc đồng bộ phương pháp giáo dục thanh thiếu niên tránh xa quan niệm và lối sống không lành mạnh.

Chị cho biết, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên có thể thông qua hoạt động ngoại khóa hoặc tích hợp ngay trong các môn giảng dạy và hiện nay đang dần được các trường học chú trọng và triển khai.

Đoàn, Hội định hướng và hỗ trợ thanh thiếu niên
Trong những năm qua, tổ chức Đoàn, Hội đã tổ chức các chương trình bồi dưỡng, giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên, như: Học kỳ trong quân đội; Học làm chiến sỹ công an; Hành trình văn hóa thiên nhiên và trải nghiệm; Học làm người có ích; Một ngày trải nghiệm; Trại hè kỹ năng lãnh đạo; Lãnh đạo tuổi teen, triển vọng trẻ tương lai; Các chương trình giao lưu, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội trại, về nguồn; tổ chức các diễn đàn, liên hoan; các cuộc thi kiến thức văn hóa, xã hội, ma túy và các tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, an toàn giao thông,...
Đặc biệt là chương trình "Học kỳ trong quân đội" đã triển khai hơn 9 năm được triển khai đồng bộ ở cơ sở tạo hiệu ứng lớn đối với xã hội, có tác động mạnh mẽ trong thanh thiếu niên, trở thành mô hình quen thuộc và trở thành chuỗi hệ thống giáo dục kỹ năng thực hành xã hội đối với thanh thiếu niên.

Theo Bà Đồng Thị Phương, Giám đốc đối ngoại Công ty CP Văn hóa-Giáo dục EDUMESA, tổ chức Đoàn, Hội cần phát huy tốt vai trò định hướng cho thanh thiếu niên như xây dựng các mô hình tiêu chuẩn và thiết thức với lứa tuổi; tập trung chất lượng hoạt động chứ không chạy theo hình thức; tăng cường phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp để xã hội hóa các hoạt động, cũng như tạo cơ hội cho nhiều đối tượng thanh thiếu niên tham gia (khai thác tiềm năng từ các doanh nghiệp với hoạt động cho con em cán bộ, nhân viên, con em khách hàng của doanh nghiệp tham gia); nâng cao nguồn nhân lực tổ chức tại chỗ.

Các chuyên gia, nhà khoa học; các Trung tâm, Nhà văn hóa thanh thiếu niên, các tổ chức xã hội

tham gia Hội thảo "Công tác giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên"

Ngọc Anh-Ngọc Tú
Facebook Twitter Google+
Số lượt xem: 87  -  Cập nhật lần cuối: 19/09/2017 12:29' SA
Liên kết Website
TRUNG TÂM THANH THIẾU NIÊN TRUNG ƯƠNG
Số 01 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 024.38548773 - Fax: 024.38541202 - Email: thanhthieunientw@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thanh Hảo
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,