Trung tâm Thanh thiếu niên Trung Ương
Chi bộ Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương góp ý xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi)

Chi bộ Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương góp ý xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngọc Tú
10:47' SA - Thứ ba, 23/10/2018


Sáng 23/10, Chi bộ Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương tổ chức trao Quyết định công nhận đảng viên chính thức cho đồng chí Trương Anh Tú và sinh hoạt Chi bộ thường kỳ góp ý xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi).

Đồng chí Nguyễn Thanh Hảo, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương

trao Quyết định công nhận Đảng viên chính thức cho đồng chí Trương Anh Tú

Luật Thanh niên được Quốc hội khoá XI thông qua ngày 29/11/2005 tại kỳ họp lần thứ 8 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2006. Qua tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành, có thể khẳng định việc ban hành Luật Thanh niên là rất cần thiết, tạo cơ sở pháp lý cho việc chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thanh niên. Việc ban hành Luật thanh niên đã có nhiều tác động tích cực đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên; đồng thời phát huy vai trò của tổ chức thanh niên và chức năng quản lý nhà nước về thanh niên.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật Thanh niên đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập đỏi hỏi phải sửa đổi nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Luật Thanh niên đang đặt trọng trách quá lớn với thanh niên nhưng chưa có nhiều quyền và lợi ích hợp pháp cho thanh niên dẫn đến sự mất cân đối và việc triển khai thực hiện chưa thực sự hiệu quả với đối tượng thụ hưởng. Từ đó đặt ra bài toán phải làm thế nào để thực hiện luật, thanh niên thực sự được đảm bảo quyền lợi và thực hiện trách nhiệm của mình để đóng góp tích cực cho đất nước.

Hội thảo Chi bộ Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương đóng góp ý kiến xây dựng Luật Thanh niên (Sửa đổi)

Các ý kiến cho rằng, thanh niên hiện nay đã thay đổi rất nhiều, có trình độ trí tuệ, năng lực sáng tạo, lối sống khác với thời điểm ban hành Luật Thanh niên năm 2005. Thanh niên Việt Nam có thể làm chủ, sáng tạo bước vào cách mạng 4.0 đang diễn ra sôi nổi, bên cạnh đó, vấn đề khởi nghiệp, cạnh tranh việc làm sẽ khốc liệt hơn trong khu vực và quốc tế. Vì vậy, trong bối cảnh tình hình mới, Nhà nước cần đưa ra chính sách phù hợp hơn với thanh niên thời đại mới, gắn liền quyền lợi không tách rời với nghĩa vụ của thanh niên.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa luật Thanh niên, Hội thảo kiến nghị cần khẳng định vai trò quan trọng của chính sách cho thanh niên sẽ là đòn bẩy, động lực tinh thần thúc đẩy phát triển. Cần nghiên cứu kỹ hơn các chính sách riêng biệt và thiết thực cho các nhóm thanh niên có đặc thù khác nhau, bổ sung chính sách cho nhóm đối tượng này để hỗ trợ, giúp đỡ họ có những điều kiện thuận lợi để lao động, cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước. Chính sách cho thanh niên phải đảm bảo sự công bằng trong giáo dục, trong sử dụng các dịch vụ xã hội, trong mọi mặt đời sống có sự tham gia của tất cả các đối tượng thanh niên.

Các đại biểu tham dự hội thảo tích cực đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Để thúc đẩy thanh niên tham gia vào các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước, nhà nước phải có trách nhiệm đảm bảo không gian an toàn và cởi mở cho thanh niên thảo luận về chính sách pháp luật và các vấn đề khác, lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của thanh niên, để tháo gỡ những vướng mắc, góp phần xây dựng cụ thể, chi tiết các chính sách phù hợp hơn với nhu cầu của thanh niên.
Luật Thanh niên cần chuẩn bị rõ ràng hơn về nội dung, cơ chế, trách nhiệm, nguồn lực, quyền và nhiệm vụ để khi Luật có hiệu lực sẽ triển khai hiệu quả ngay. Bên cạnh đó, trong công tác soạn thảo nội dung Luật cần cân nhắc câu từ để đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, thống nhất và đúng quy định của thuật ngữ pháp lý chuyên ngành.
Hội thảo này là dịp để Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương rà soát đánh giá cụ thể việc thực hiện các cơ chế, chính sách về thanh niên trong phạm vi nhiệm vụ của đơn vị mình để có căn cứ và cái nhìn tổng quan, từ đó có đề xuất, kiến nghị phương pháp giải quyết triệt để các vấn đề còn vướng mắc trong việc sửa Luật Thanh niên.
Ngọc Tú

Liên kết Website
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,