Tăng cường chăm lo, tạo điều kiện để trẻ em gái phát triển toàn diện

Trịnh Lý
10:04' SA - Thứ hai, 24/10/2016
Web.ĐTN: Sáng 21/10, tại trường THCS Khương Đình, Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2016 với chủ đề “10 tuổi: Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào trẻ em gái ở độ tuổi quyết định này như thế nào”.
ca
Bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam trao Báo cáo tình trạng Dân số Thế giới năm 2016
Tham dự có các đồng chí: Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Quốc hội; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn; bà Ritsu Nacken- Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; Nguyễn Thanh Hảo - Giám đốc Trung tâm TTN Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành cùng thầy và trò trường THCS Khương Đình, Hà Nội.
Theo báo cáo Dân số Thế giới 2016 cho thấy: 10 tuổi là độ tuổi quan trọng đối với trẻ em gái ở tất cả mọi nơi vì các em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, trong khi đó, hơn một nửa trong số 60 triệu trẻ em gái 10 tuổi trên thế giới đang sinh sống tại 48 quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề bất bình đẳng giới vô cùng tồi tệ. So với các bé trai, các bé gái ít có cơ hội hoàn thành chương trình học tập và có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, lao động trẻ em và nhiều hủ tục khác. 21 tỷ đô la dư lợi hàng năm là con số mà các nước đang phát triển có thể thu được nếu tất cả các bé gái 10 tuổi được hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.
Các em học sinh Trường THCS Khương Đình tham dự Lễ công bố
Các em học sinh Trường THCS Khương Đình tham dự Lễ công bố
Những hủ tục gây tổn hại đến trẻ em gái và vi phạm quyền của trẻ em gái - kể từ khi các em bắt đầu bước vào tuổi lên 10 đã tạo ra những cản trở khiến các em không thể phát triển hết tiềm năng của mình khi trưởng thành, cũng như cản trở những đóng góp của các em vào sự phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng và đất nước. Báo cáo cho rằng việc xóa bỏ các rào cản đối với trẻ em gái 10 tuổi ngày hôm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội thành công cho Chương trình Nghị sự Phát triển của Thế giới trong tương lai.
Việt Nam đang có nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Nhóm dân số trẻ từ 10- 24 tuổi chiếm gần 40% tổng dân số. Thời kỳ “Cửa sổ nhân khẩu học” chính là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam tân dụng được dư lợi từ thời kỳ cơ cấu dân số vàng giúp mang lại sự phát triển kinh tế - xã hội thịnh vượng, cũng như giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể, đồng thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, cộng đồng, gia đình và xã hội trong việc chăm lo, bồi dưỡng, đầu tư cho thanh thiếu niên, tạo môi trường để huy động sự tham gia của thanh thiếu niên trong việc xây dựng và thực thi chính sách, đảm bảo mọi thanh thiếu niên được tiếp cận toàn diện trọng các lĩnh vực, chính trị, văn hóa, xã hội, y tế.
Hưởng ứng thông điệp của bản Báo cáo tình trạng Dân số thế giới năm 2016, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cam kết phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, đoàn thể trong việc chăm lo, bồi dưỡng, đầu tư cho phát triển thanh thiếu niên.
Để thực hiện cam kết trên, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các cấp, các ngành, các cấp bộ Đoàn cùng chung sức đồng lòng, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng, xã hội chăm lo giáo dục bồi dưỡng tạo môi trường thuận lợi để thanh thiếu nhi được phát triển toàn diện; phát huy sự tham gia của thanh thiếu niên trong việc xây dựng và thực thi các chính sách thanh niên và các cấp bộ Đoàn cần triển khai đồng bộ các giải pháp đầu tư cho thanh thiếu niên, ưu tiên vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, đặc biệt đối với thanh niên thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em gái ở lứa tuổi vị thành niên có cơ hội phát triển bình đẳng.
Các em học sinh vẽ tranh Hưởng ứng
Các em học sinh vẽ tranh Hưởng ứng vấn đề bất bình đẳng giới
Phát biểu tại Lễ công bố báo cáo, bà Bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: Trẻ em gái 10 tuổi của ngày hôm nay sẽ trở thành cô gái 24 tuổi vào năm 2030. Đây chính là thời điểm mà chúng ta phải đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự Phát triển của Liên Hợp Quốc. Chương trình Nghị sự hướng tới xây dựng một thế giới mà mỗi người đều có cơ hội được phát huy hết tiềm năng của mình - một thế giới không một ai bị bỏ lại phía sau. Với sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, quốc gia, cùng với khả năng nhận thức đầy đủ các quyền của mình, một bé gái 10 tuổi có thể phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng tương lai mà chúng ta mong muốn. Bà cũng khẳng định, nếu các bé gái được hỗ trợ và đầu tư để có thể trở thành người lớn trưởng thành có học vấn, có sức khỏe, được thực hiện các quyền của mình thì khi lớn lên các em sẽ có thu nhập cao gấp 3 lần so với các bé gái không có điều kiện nền tảng để có cuộc sống thành công. Nhiều nghiên cứu cho thấy ưu tiên cho sức khỏe và phát triển của trẻ em gái là sự đầu tư thông minh.
Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình
Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình
Tại Lễ công bố báo cáo, UNFPA và Trung ương Đoàn cũng kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng mỗi người trẻ tuổi đều được giáo dục tốt, có sức khỏe và khiến thức để ước mơ, hoài bão của các em sớm trở thành hiện thực.
Trịnh Lý-Ngọc Tú
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,